Bạn đã bao giờ nghe nói rằng "quần áo có thể bị  nhìn xuyên thấu  qua camera hồng ngoại"?

Đây là một sự thật, các bạn hãy xem hình ảnh mà chúng tôi thu thập dưới đây. 

Đây là hình ảnh được ghi nhận bằng camera thông thường.

Và bây giờ, hãy cũng xem hình ảnh bên dưới nhé!

Hoa văn nổi lên là gì? tại sao lại có hiện tượng này?

Hay cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này!

 

Một số người đang sử dụng nó với mục đích xấu, vì vậy bạn phải thực hiện các biện pháp khắc phục và bảo vệ chính mình.

Đây là chiếc quần mà chúng tôi đã đề cập ở hình ảnh bên trên.

Nó được làm bằng chất liệu mỏng nhẹ phù hợp với thời tiết mùa hè. Hoa văn nổi lên từ camera hồng ngoại chính là phần lót của túi với dòng chữ "Field core"! Nói cách khác, vải của quần trong suốt với tia hồng ngoại, và bên trong có thể nhìn thấy được! ??

 Công ty chúng tôi đang phát triển vật liệu hấp thụ tia hồng ngoại gần. Có sự khác biệt giữa 2 khái niệm "truyền" và "hấp thụ", và chúng tôi thường xử lý tia hồng ngoại gần. Tôi muốn chia sẻ những phát hiện và biện pháp đối phó với vấn đề này với bạn, cùng với một số kiến thức về lĩnh vực này. 

Nào  hãy cùng khám phá!

Tia hồng ngoại là gì? Và Camera hồng ngoại là gì?

Trước khi giải thích vấn đề của camera hồng ngoại, tôi xin giải thích một chút về tia hồng ngoại.

 

Ánh sáng là một loại sóng điện từ. Con người cảm nhận trực quan các sóng điện từ trong dải bước sóng từ 380 đến 750 nm ánh sáng dưới dạng màu sắc. Phía bước sóng ngắn 380nm được nhận dạng là màu tím và phía bước sóng dài 750nm được nhận dạng là màu đỏ, đối với dải bước sóng ngoài 750nm màu đỏ là không thể nhìn thấy được. Đây được gọi là tia hồng ngoại. Hồng ngoại (IR = Infrared) vì nằm ngoài phạm vi nhìn có màu đỏ. Ngược lại, phạm vi không thể nhìn thấy ở bước sóng ngắn hơn màu tím được gọi là tử ngoại (UV = Ultraviolet).

 "Hình ảnh từ Wikipedia" Vùng ánh sáng nhìn thấy ""

Tia hồng ngoại gần giải ánh sáng nhìn thấy hơn được chia và đặt tên thành 3 loại bao gồm

Tia hồng ngoại gần (750~2500nm) ,

Tia hồng ngoại trung bình (2500~4000nm

Tia hồng ngoại xa (4000nm~)

Chúng có các đặc tính hoàn toàn khác nhau, cách nhìn khi chụp qua camera cũng khác . cho dễ hiểu tôi lấy 1 ví dụ: camera tia hồng ngoại xa còn là một máy đo nhiệt độ, nó được sử dụng để đo thân nhiệt tại cửa nhập cảnh ở sân bay. Tia hồng ngoại xa giống như chụp phóng xạ nhiệt , nên ở một ý nghĩa nào đó ta có thể nói đây là một camera xuyên thấu quần áo. Tuy nhiên cách để nhìn thấy sẽ có điểm khác nên chúng ta sẽ không nhắc nó trong blog này. 

Vấn đề nhắc tới lần này là máy ảnh hồng ngoại gần có thể chụp , quay hình ở khoảng từ 750~1000nm ở phía bước sóng dài hơn so với dải bước song nhìn thấy.

 

Lần này chúng ta hãy tập trung vào máy ảnh hồng ngoại gần có thể quay khoảng 750 đến 1000 nm ở phía bước sóng dài hơn một chút so với dải bước sóng nhìn thấy.

 

Cảm biến silicon của một máy ảnh kỹ thuật số nói chung có độ nhạy lên đến bước sóng khoảng 1000 nm, vượt quá bước sóng khoảng 750 nm mà mắt người có thể nhìn thấy được. Nếu để nguyên như vậy, sẽ có khoảng cách giữa ngoại hình người và ảnh, do đó, một bộ lọc cắt từ 750 nm được gắn phía trước cảm biến tùy theo độ nhạy của mắt người. Một bộ lọc trong suốt nếu nhìn mắt thường sẽ có màu hơi xanh lam. Điều này hoàn toàn phù hợp trên toàn bộ bề mặt của cảm biến.

(Đối với ngành thiên văn nơi sự phát triển màu sắc gần hồng ngoại là rất quan trọng, máy ảnh được dùng với mục đích đặc biệt không có bộ lọc này cũng đang được bán. Nikon D810A là 1 sản phẩm nổi tiếng.)

Máy ảnh được thay đổi phần cảm biến hồng ngoại gần của chúng tôi

Nếu bạn tháo bộ lọc cắt tia hồng ngoại này và gắn một bộ lọc cắt ánh sáng nhìn thấy từ 750 nm trở xuống, bạn sẽ có một máy ảnh hồng ngoại gần có thể nhìn thấy từ 750 đến 1000 nm. Máy ảnh thông thường có những sửa đổi như vậy được phân phối để bán cho cá nhân, nhưng rất khó phân biệt chúng bằng mắt thường vì chúng là những sửa đổi bên trong máy ảnh. 

Bộ lọc truyền IR (cắt ánh sáng nhìn thấy). Đó là một tấm kính đen không cho ánh sáng đi qua vì nó không truyền qua dải ánh sáng nhìn thấy được. Ngoài bộ lọc truyền IR, có một bộ lọc màu đen có thể được gắn vào máy ảnh, vì vậy đừng hiểu sai ý tôi khi bạn nhìn vào một chiếc máy ảnh như vậy.

Bộ lọc cắt IR. Nó đi qua dải ánh sáng nhìn thấy, nhưng nó có một chút hơi xanh, có thể là do dải bước sóng của hồng ngoại + đỏ cũng bị cắt đi một chút.


Cách nhìn xuyên quần áo bằng camera cận hồng ngoại

Hãy cùng xem quần áo trông như thế nào khi được quan sát bằng camera cận hồng ngoại. Để biết quần áo của bạn có trong suốt hay không, bạn nên mặc thứ gì đó có họa tiết có thể nhìn rõ bằng camera gần hồng ngoại bên dưới. Một chiếc áo phông có in cao su hiển thị rõ ràng hoa văn ngay cả trong tia hồng ngoại. Thiết kế tạo cảm giác ấn tượng vừa dễ thương lại rất thời trang.

Tránh mặt trước có cúc áo và chi tiết trang trí, đồng thời dùng lưng để xác định xem quần áo của bạn có trong suốt hay không. Dưới đây, ảnh đen trắng là ảnh được chụp bằng máy ảnh hồng ngoại gần.


Đây là áo do chúng tôi chuẩn bị

Chúng tôi đã mua nhiều loại quần áo khác nhau tại một cửa hàng quần áo cũ để phục vụ cho việc nghiên cứu. Ngoại trừ váy họa tiết kẻ xanh, tất cả đều là những chất liệu mỏng mà bạn có thể diện trong mùa xuân hè. Chúng tôi sẽ công bố kết quả ngay lập tức!

100% cotton <Độ trong suốt > Mặc dù độ trong suốt thấp nhất trong cuộc khảo sát này, nhưng vẫn có thể nhìn thấy một chút họa tiết bên trong.


50% cotton 50% polyester < Độ trong suốt ☆> Phần in màu xanh lá cây hấp thụ tia hồng ngoại gần.


Chất liệu không xác định (có thể là rayon) < Transparency ☆☆ > Phần   chữ in màu xanh lá cây bị phản chiếu một chút.


Chất liệu không xác định (có thể là rayon) < Transparency ☆☆ > Phần   chữ in màu xanh lá cây bị phản chiếu một chút.


Chất liệu không xác định (có thể là rayon) < Transparency ☆☆ > Phần   chữ in màu xanh lá cây bị phản chiếu một chút.100% rayon < độ tuyệt đối ☆ ☆>

 


Chất liệu không xác định (có thể là  polyester) < độ tuyệt đối ☆ ☆>


Váy Velour (không rõ chất liệu) <Transparency ☆☆> Tôi rất ngạc nhiên vì nó trong suốt mặc dù nó là một loại vải dày.